Mô hình sản xuất rau an toàn tại xã Nghĩa Hà

Về Nghĩa Hà hôm nay, chúng ta sẽ thấy được sự “thay da đổi thịt” của một vùng nông thôn mới, hệ thống điện – đường – trường – trạm được đầu tư xây dựng khang trang, không những thế người dân làm nông nơi đây cũng đang thay đổi hướng sản xuất theo hướng rau an toàn, hướng đến một cộng đồng sản xuất rau sạch bền vững.

Cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi khoảng 7 km đi về phía Đông là xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi, nơi đây, chúng ta sẽ bắt gặp những vườn rau xanh mướt với mô hình trồng rau an toàn, hiệu quả, là vựa rau cung cấp cho địa phương và một số vùng lân cận.

Nhân viên Công ty OCOP và chị Loan – cán bộ xã Nghĩa Hà đang khảo sát tại vườn rau nhà anh Cầm

Vào năm 2018, nhận thấy hướng sản xuất rau an toàn là một điều tất yếu trong xu hướng phát triển của nền nông nghiệp, UBND xã Nghĩa Hà đã vận động một số hộ dân tham gia vào mô hình sản xuất rau an toàn bằng cách thành lập Tổ hợp tác Rau an toàn. Ban đầu, vì còn e ngại khi phải chuyển đổi, thay đổi tập quán canh tác lâu nay nên tổ hợp tác xã chỉ có 3 thành viên. Nhưng đến cuối năm 2020, khi mô hình này thực sự hiệu quả cả về giá trị cho xã hội lẫn thu nhập kinh tế cho hộ gia đình thì số lượng nay đã tăng lên 10 thành viên và đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Nghĩa Hà.

Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Nghĩa Hà hiện nay đang tập trung sản xuất các loại rau an toàn để cung cấp cho địa phương cũng như một số vùng lân cận trong địa bản tỉnh.

Nhìn vào các mô hình này, chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ bởi sự thay đổi trong tập quán canh cả người nông dân. Toàn bộ vườn rau của các hộ trong HTX đều được đóng trụ bê tông chắc chắn, phía trên che phủ lưới và đều được lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động nên vừa ngăn cản côn trùng vào gây hại vườn rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng  giúp rau sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhà lưới và hệ thống phun nước tự động

Các vườn trồng đa dạng các loại rau ăn lá, rau ăn quả và có bán quanh năm như dưa leo, khổ qua rừng, bầu, bí đao, mướp, rau rừng, các loại cải, mồng tơi, hoa thiên lý, diếp cá,…Hiện nay, các mô hình này áp dụng theo kỹ thuật trồng rau an toàn nên chỉ sử dụng phân chuồng đã qua xử lý và bánh dầu đã ngâm để bón cho cây, rất hạn chế dùng thuốc diệt cỏ, các loại thuốc trừ sâu có hại. Còn về cách xử lý an toàn khi rau nhiễm bệnh là xay gừng, tỏi, ớt  sau đó ngâm với rượu khoảng 15 ngày, rồi phun lên rau, trị được tất cả các loại sâu bệnh của rau, việc dùng hệ thống tưới phun đã góp phần rửa sạch rau hạn chế sự đu bám của các sinh vật gây hại.

Mỗi ngày mỗi vườn cung cấp ra thị trường từ 30 – 50 kg rau các loại, giá dao động từ 10.000 – 30.000 đồng/kg, doanh thu cao hơn so với cách trồng rau thông thường. Sau khi trừ chi phí, cho thu nhập từ 13 – 15 triệu đồng/tháng, tháng cao điểm có khi thu về gần 20 triệu đồng/tháng.  Sản phẩm rau của các hộ này chủ yếu cung cấp cho 2 cửa hàng rau an toàn ở thôn Kim Thạch, xã Nghĩa Hà và thôn Tân Mỹ, xã Nghĩa An, các trường Mầm non ở địa phương, các nhà hàng, một số thương lái bán buôn,…

 

Một số loại rau được trồng tại vườn của các hộ gia đình

Theo chia sẻ, hướng đến tiếp theo của Hợp tác xã Nghĩa Hà là sẽ tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lí về truy xuất nguồn gốc, bao bì, nhãn mác…để một số sản phẩm như dưa leo, bí đao…được công nhận là sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi năm 2021, sau đó sẽ đưa các sản phẩm này vào hệ thống siêu thị như Coopmart, Big C, các nhà hàng trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OCOP Quảng Ngãi là đơn vị tiên phong đã và đang tiêu thụ sản phẩm của Hợp tác xã nông nghiệp và dịch vụ Nghĩa Hà tại của hàng số 157 Phan Bội Châu, TP. Quảng Ngãi. Để tạo sự tin tưởng cho khách hàng cũng như để “mắt thấy, tai nghe” về mô hình sản xuất rau an toàn như thế nào, Công ty đã cử nhân viên đến trực tiếp khảo sát tại các vườn rau. Hướng tiếp cận tiếp theo của Công ty sẽ đồng hành cùng HTX trong việc hỗ trợ để các sản phẩm rau an toàn Nghĩa Hà sớm có thương hiệu, đạt được sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ngãi và có chỗ đứng vững chắc tại các cửa hàng, siêu thị rau sạch, giúp người sản xuất nâng cao thu nhập và người tiêu dùng có được những sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

 Thực hiện: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ OCOP Quảng Ngãi

                                                                                                                                                                 Nghĩa Hà, tháng 1 năm 2021

Shopping Cart
098 930 50 23