Gà Đen S – Đặc sản Sơn Hà

Chăn nuôi gà để trở thành một đặc sản của địa phương, có thể đưa ra thị trường là một câu chuyện không mới đối với người nông dân, nhưng làm thế nào để có được sản phẩm sạch len lỏi vào trong hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch…có được một nguồn hàng chất lượng đến được tay người tiêu dùng là điều mà không phải ai cũng làm được, mà nhất là những địa phương thuộc miền núi.

Tại địa phương miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, câu chuyện về sản phẩm Gà Đen S là một ví dụ điển hình cho hành trình quyết tâm và những nỗ lực ngừng không ngừng nghỉ từ kết nối cộng đồng đến nâng tầm sản phẩm, mong muốn đem đặc sản địa phương mình, hương vị quê hương mình đến với thị hiếu người tiêu dùng.

Kết Nối Cộng Đồng

Tất cả họ đều là những Nông dân “chính gốc”, lâu nay, vẫn chăn nuôi gà, họ ở các xã khác nhau,  mạnh ai nấy làm và kết quả là mọi người vẫn cứ nghèo, cứ khổ và vẫn cứ hát mãi bài ca “Được mùa mất giá – Được giá mất mùa”,  vẫn cứ loanh quanh ở cái địa bàn nhỏ bé.

Năm 2017, nhờ sự hỗ trợ của BQL dự án GNTN khu vực Sơn Hà, một nhóm hộ nuôi gà được thành lập và từ nhóm hộ này ngày 14/5/2018 “HTX Nông Nghiệp Sạch” ra đời.

Phát huy lợi thế

Sơn Hà có rất nhiều trang trại, đồi rừng, có bắp, có lúa, có rất nhiều phụ phẩm nông nghiệp. Chúng tôi muốn nuôi gà sạch và chúng tôi đã nuôi gà sạch.

Gà Đen S của chúng tôi có nguồn gốc từ gà H”Mông, được lai với giống gà Ta bản địa, cho ra giống gà này. Vì toàn thân màu đen nên người dân địa phương gọi là “Gà Đen”

Gà đen được nuôi thả tự nhiên trên các nương ngô, đồi sắn, Gà da dày, giòn, thịt săn chắc nhưng không dai, ít mỡ, đậm đà, thịt rất ngon.

Gà Đen S được nuôi thả tự nhiên trên các đồi rừng

Nâng tầm nông sản

Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, HTX đã xây dựng được môt khu giết mổ, chế biến, tập trung nông sản. Hiện Gà Đen Sơn Hà đã được đăng ký bảo hộ thương hiệu “Gà Đen S”. Gà được làm sạch, đóng gói hút chân không, có tem nhãn và truy xuất nguồn gốc, gà đang được bày bán tại nhiều siêu thị của Hệ thống BigC và Vinmart.

Gà Đen Sơn Hà đang được bày bán tại các siêu thị của BigC

                                                                                                                                     Nguồn: HTX Nông nghiệp Sạch Sơn Hà

                                                                                                                         Chỉnh sửa: Công ty TNHH TM & DV OCOP Quảng Ngãi

Shopping Cart
098 930 50 23