Gà Kiến Sơn Hà – Đặc sản giữa đại ngàn

Gà Kiến Sơn Hà là giống gà quý, được lai tạo tự nhiên nhiều đời giữa gà kiến, gà re và gà rừng nên vóc dáng không lớn. Chúng có đủ các màu lông, chân có thể vàng, có thể chì, nhưng Gà Kiến Sơn Hà có sự khác biệt với gà kiến những nơi khác là chúng có khả năng bay rất cao. Chúng thích ngủ trên những ngọn cây, vườn rừng…, tiếng gáy của chúng có thể vang rất xa.

Gà kiến Sơn Hà thân hình thon gọn, trọng lượng chỉ từ 1,2kg đến 1,6kg, rất vừa cho một bữa ăn gia đình. Thịt gà dai, săn chắc, vị ngọt thanh, rất thơm ngon, nổi tiếng một vùng.

Gà Kiến Sơn Hà

Năm 2016, Anh Lê Trường Hận (Sơn Trung, Sơn Hà, Quảng Ngãi) và một số hộ chăn nuôi khác nhận thấy giống Gà kiến Sơn Hà được nhiều người ưa chuộng nên đã cùng nhau chăn nuôi, phát triển giống gà này. Những tưởng sẽ ăn nên làm ra vì nuôi thành công nhiều lứa gà, nhưng oái ăm thay, sản phẩm làm ra không bán được. Nuôi ít thì không sao, nhưng nuôi nhiều lại không có đầu ra, cuộc sống lao đao, nợ nần vây khắp. May thay, sau hội nghị kết nối cung cầu 2017, UBND huyện Sơn Hà thông qua BQL dự án GNTN Khu vực huyện Sơn Hà đã hợp tác với Central Group Việt Nam kết nối đưa được nông sản của Sơn Hà vào bày bán tại các siêu thị của BigC. Cuộc sống đã đổi thay! Anh Lê Trường Hận và mọi người phấn khởi thành lập các nhóm hộ, mở rộng chăn nuôi, tăng gia sản xuất, anh được chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn, được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gà thả đồi. Đơn hàng ngày càng tăng, chăn nuôi ngày càng lớn nhưng cũng bắt đầu phát sinh nhiều vấn đề  – Quản lý đơn hàng, kiểm tra chất lượng, giám sát quy trình chăn nuôi,ngăn ngừa dịch bệnh..và nhất là câu chuyện về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Lê Trường Hận với Gà Kiến thả đồi

Ngày 25/5/2018, Sau một cuộc họp của 9 thành viên nhóm hộ nuôi gà, HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà được thành lập với vốn điều lệ 700 triệu đồng. Nhằm hỗ trợ cho Nông dân Sơn Hà, tháng 7/2018 UBND Huyện Sơn Hà ký quyết định giao cho BQL DA GNTN Khu vực Sơn Hà xây dựng một khu giết mổ gia cầm tại Thôn Nước Tăm, Xã Sơn Thượng và ký hợp đồng giao cho HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà quản lý.

  Khu Giết mổ gia cầm 

                                                                    Kiểm dịch chặt chẽ trước khi xuất hàng

Sau gần 2 năm hoạt động, HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà đã xuất ra thị trường được hơn 42.000 kg gà Kiến làm sạch với doanh thu hơn 5,2 tỷ đồng. Với quyết tâm phát triển thương hiệu trên nền tảng Gà kiến là đặc sản Sơn Hà, với lòng tự hào và mong muốn phát triển bền vững, gà kiến Sơn Hà được các xã viên HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà chăn nuôi theo một quy trình chuẩn và được giám sát nghiêm ngặt. Gà được nuôi theo hướng an toàn sinh học, theo quy mô hộ gia đình, gà được thả vườn, dưới tán cây keo, đồi rừng, thức ăn cho gà chủ yếu là cám bắp, lúa, bột đậu phụng, đậu nành, rau, cỏ, không dùng thức ăn công nghiệp, không sử dụng chất cấm và các chất kích thích tăng trưởng. Bởi vậy, gà Kiến Sơn Hà Thịt rất thơm ngon, săn chắc và có độ dai vừa phải, có thể chế biến được các món ăn như luộc, chiên, hấp, nướng, rang muối hoặc nấu lẫu ớt xiêm, gà nấu lá giang, nấu măng …

Gà Kiến Sơn Hà tại Ngày hội ẩm thực Mộ Đức 2019

Hiện nay, gà kiến Sơn Hà được làm sạch, đóng gói hút chân không, có tem nhãn và truy xuất nguồn gốc, gà được bảo quản từ 0 – 4 ºC và hạn sử dụng là 5 ngày kể từ ngày sản xuất./.

Gà Kiến Sơn Hà được bày bán tại BigC

                                                                                                                                                    Nguồn: HTX Nông Nghiệp Sạch Sơn Hà

Shopping Cart
098 930 50 23